Bài trí phòng thờ ngày Tết thế nào cho chuẩn?

Mỗi năm tết đến xuân về gia đình sum vầy cũng là lúc chúng ta hướng về tổ tiên, để bài trí phòng thờ ngày Tết sao cho vừa đúng mực, chuẩn phong thủy và vừa đẹp luôn là nỗi băn khoăn của mọi gia đình, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối trong những trường hợp tương tự như này.

Sau đây là một số câu hỏi/trường hợp thường gặp và giải đáp:

ĐẶT BÀN THỜ Ở ĐÂU PHÙ HỢP VÀ ĐÚNG PHONG THỦY?

Thông thường có 2 trường hợp phổ biến nhất là đặt bàn thờ ở phòng khách hoặc phòng thờ riêng trên sân thượng.

1. ĐẶT BÀN THỜ Ở PHÒNG KHÁCH

Đây là trường hợp nhà bạn ít người, sống trong nhà trệt, căn hộ chung cư thì bố trí bàn thờ có thể được gắn liền với không gian phòng khách. Nhưng để làm điều đó đồng nghĩa bạn phải có biện pháp giúp giảm khói khi thắp hương và những vết ố vàng trên trần nhà bằng cách dùng tủ thờ có nóc, đặt các tấm kính ngăn khói ở phía trên..v..v..

Đặt bàn thờ ở phòng khách
Đặt bàn thờ ở phòng khách

Bạn chú ý kích thước của bàn thờ cần đúng với thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có các kích thước khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay họa hại, ngũ quỷ, lục sát… tất nhiên bạn nên chọn các cung cát như. Phúc lộc, gia đinh, tài vượng, sinh khí, thiên y với niềm tin gia đình mình sẽ nhận được những điều may mắn, bình an, cuộc sống thịnh vượng, vững bền.

2. ĐẶT BÀN THỜ Ở PHÒNG THỜ RIÊNG

Đối với một số nhà có không gian rộng rãi hơn thì bàn thờ được đặt riêng tại gian phòng thờ ở những vị trí cao hơn, phổ biến nhất là tầng thượng hoặc là lầu trên cùng.

Mành rèm hạt gỗ cao cấp
Mành rèm hạt gỗ cao cấp

Đặt ở những nơi như thế nhằm mục đích tạo sự trang nghiêm, yên lặng và thoáng khí, đặc biệt là những lúc thờ cúng để hương khói có thể bay đi. Tuy nhiên việc này cũng có một số điểm bất cập là người lớn tuổi trong nhà sẽ gặp khó khăn khi đi lên đi xuống để chăm sóc bàn thờ gia đình.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ KHI ĐẶT BÀN THỜ

  • Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng cùng chung tường với phòng vệ sinh.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng nằm bên dưới (tầng dưới) phòng vệ sinh (tầng trên).
  • Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cửa phòng vệ sinh.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cầu thang.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh bên dưới cầu thang. Điều này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ NGÀY TẾT

1. ĐẢM BẢO BÀN THỜ SẠCH SẼ ĐỂ TỎ LÒNG HIẾU KÍNH

Đây là điều đầu tiên bạn phải thực hiện được không chỉ trong những ngày Tết đầu năm mà cả tất cả các ngày trong năm. Bàn thờ sạch sẽ thể hiện sự hiếu kính, quan tâm và chăm sóc thường xuyên của bạn đối tổ tiên và ông bà. Đây là một việc làm quan trọng vì dù bạn trang trí đủ thứ đẹp đẽ trên bàn thờ nhưng lại không đảm bảo sự sạch sẽ thì coi như tất cả chỉ là hình thức mà thôi.

Bài trí bàn thờ ngày Tết
Bài trí bàn thờ ngày Tết

Sau khi dọn dẹp lại bàn thờ ngày Tết, thì việc bày biện hay thắp hương không phân biệt nam nữ, tuổi tác như ở trước đây. Tuy nhiên để giữ truyền thống cha ông, mọi nhà vẫn mời người lớn tuổi nhất họ hay lớn tuổi nhất nhà ra khấn và thắp hương cho ông bà tổ tiên, âu cũng là nghĩa cử cao đẹp.

2. BÀY BIỆN, TRANG TRÍ BÀN THỜ NGÀY TẾT

Khi bày biện trên bàn thờ, chúng ta chú ý ở chính giữa phải đặt bát hương (ý nghĩa là tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (ý nghĩa là trục vũ trụ), hai bát hương nhỏ hơn sẽ được đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài, ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) ý nghĩa là mặt trăng ở bên phải và mặt trời bên trái.

Bài trí bàn thờ ngày Tết
Bài trí bàn thờ ngày Tết

Lễ vật dâng cúng trên bàn thờ ngày Tết thông thường sẽ bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã cho ông bà tổ tiên, một vài cái chung và một bình trà, một đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, có thể có thêm một bình hoa và một bình rượu ngon. Ngoài ra xung quanh, chúng ta có thể bày biện thêm một ít bánh mứt cho cân đối và đẹp mắt, và cũng tạo sự ý nghĩa cho ngày Tết.

Việc bày biện bàn thờ phải được hoàn tất và chỉnh chu nhất vào sáng ngày 30 Tết. Việc trang trí trên bàn thờ bạn có thể đặt thêm một cặp dưa hấu xanh, một gói thuốc lá, một cặp bánh chưng hay bánh tét… Việc thắp sáng cho bàn thờ ngày Tết cũng phải được bắt đầu từ ngày 30 và thắp liên tục cho đến Tết. Có nhiều lựa chọn trong việc thắp sáng bàn thờ, bạn có thể sử dụng loại hương vòng hay hương que loại lớn, và dù lựa chọn loại nào đi nữa thì phải đảm bảo được việc thắp sáng liên tục trong nhiều ngày với nhiều ý nghĩa tượng trưng như các vì tinh tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, một vật phẩm trang trí và cũng là vật phẩm phong thủy không kém quan trọng khác là mành rèm bàn thờ hạt gỗ, việc sử dụng rèm bàn thờ hạt gỗ vừa giúp tôn lên sự trang nghiêm, vừa đảm bảo sạch sẽ tránh bụi bặm bám lên bàn thờ khi lâu ngày không dọn dẹp. Với 100% hạt gỗ tự nhiên và cũng là các loại gỗ quý hiếm đặc biệt là Trầm Hương, rèm bàn thờ hạt gỗ vừa giúp tạo phong thủy may mắn bình an cho gia chủ, vừa có hương thơm Trầm Hương tỏa thơm ngát không gian thờ cúng, thể hiện sự hiếu kính và ân cần chăm sóc của con cháu trong gia đình.

Xem thêm các sản phẩm RÈM BÀN THỜ HẠT GỖ

Mành rèm bàn thờ hạt gỗ cao cấp
Mành rèm bàn thờ hạt gỗ cao cấp

MÀNH RÈM HẠT GỖ SANG TRỌNG